แข่งว่ายน้ำ กีฬาว่ายน้ำ อีกหนึ่งกิจกรรมที่สอนให้เด็กรู้จักการฝึกฝนและการแข่งขัน

โรงเรียนโสมาภา 2 มีสอนว่ายน้ำ และมีการแข่งว่ายน้ำเมื่อจบภาคเรียน

แข่งว่ายน้ำ กีฬาว่ายน้ำ อีกหนึ่งกิจกรรมที่สอนให้เด็กรู้จักการฝึกฝนและการแข่งขัน

          ย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปีก่อนหน้านี้ เมื่อลูกชายคนโตเข้า ป,1 ที่โรงเรียนโสมาภา 2 (นวมินทร์) ทางโรงเรียนได้มีกิจกรรมทางเลือกให้นักเรียนได้เลือกเรียนตามความชอบ ไม่ว่าจะเป็นเรียนพิเศษหลังเลิกเรียน เทกวนโด้ หรือว่ายน้ำ

          ตอนนั้นตัดสินใจให้ลูกได้ลงเรียนว่ายน้ำ แต่เนื่องจากนักเรียนมีจำนวนเยอะ มีครูผู้สอนรวม 3 ท่าน ก็กลัวว่าจะว่ายน้ำไม่เป็น จึงตัดสินใจสอบถามว่าคุณครูมีสอนเป็นส่วนตัวหรือไม่ ปรากฎว่ามีสอนแต่เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น ก็เลยตัดสินใจลงเรียนส่วนตัวกับคุณครูในเทอมถัดไป

          จากวันแรก ๆ ที่ไปดู ทุกครั้งที่เห็นเด็กทั้งสองพยายามว่ายน้ำ บางครั้งเราอาจมองว่าเกินกำลังของเด็กแล้ว แต่คุณครูนั้นจะมีประสบการณ์ในการสอน มีชั่วโมงบินในการสอนเด็กมาแล้วหลายต่อหลายคน ย่อมรู้ดีว่า ความสามารถของเด็กนั้นมีมากน้อยแค่ไหน อาการแบบไหนถึงจะดูแล้วรู้ว่าไม่ไหวจริง ๆ

          วันเวลาผ่านไป จากที่คอปเตอร์ (ลูกชายคนโต) เคยเป็นหอบ ก็เริ่มดีขึ้น ผลพวงมาจากการได้ออกกำลังกาย ขยายปอดทุก ๆ วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และจูเนียร์ ถึงแม้จะอายุห่างจากพี่ชาย 1 ปี แต่ก็มีความพยายามมุ่งมั่นว่ายน้ำให้ได้เท่า ๆ กับพี่ชาย จึงกลายเป็นว่า ทำได้ดีเมื่อเทียบกับเพื่อนที่อายุเท่ากัน
          ทุกวันนี้ เวลาที่ไปเรียนว่ายน้ำในแต่ละครั้ง จากที่คำนวณเบื้องต้น ระยะเวลาในการเรียนยาว 1 ชั่วโมง เด็กสองคนนี้ว่ายน้ำไม่ต่ำกว่า 5 กิโลเมตร ทุกครั้ง และก่อนที่จะเลิกเรียน ท้ายชั่วโมง แทบจะทุกครั้งที่คุณครูผู้สอนจะให้เด็ก ๆ หลาย ๆ คนได้ "สปริน" กัน คือ ว่ายน้ำยาว 25 เมตร โดยหายใจให้น้อยที่สุด เพียงแค่ครั้งเดียว หากใครทำได้แล้ว ก็ไม่ต้องหายใจ ว่ายรวดเดียวให้ถึงเลย และหากทางยาวโล่ง คนน้อย ๆ บางครั้ง ระยะทาง 50 เมตร ก็ให้หายใจได้ไม่เกิน 2 ครั้ง เท่านั้น

          และทุกครั้งที่ว่ายน้ำ เป็นธรรมดาที่ต้องมีการแข่งขันกันเล็ก ๆ ในใจ ต่างคนต่างไม่ยอมกัน คุยเบ่งกันบ้างตามประสาเด็ก ๆ จนกระทั่ง วันปิดภาคเรียน ที่ทางโรงเรียนจัดกิจกรรมประเมินผล จึงต้องมาแข่งขันว่ายน้ำกันแบบจริงจังและเป็นทางการ

          เมื่อคอปเตอร์และจูเนียร์ ได้มีโอกาสแข่งขันแบบจริง ๆ ทั้งสองคนก็ได้เรียนรู้ว่า ยังมีคนเก่งกว่าเราก็มี ท่าฟรีสไตล์เราอาจว่ายเก่ง แต่เราอาจว่ายน้ำท่ากบไม่เก่งก็ได้ และที่สำคัญ การแข่งขันทำให้รู้แพ้ รู้ชนะ และรู้จักมีน้ำใจนักกีฬา

          ต้องขอขอบคุณคุณครูตุ้ม ที่ทำให้เด็กน้อยทั้งสองคนว่ายน้ำเป็น แข็งแรง และมีน้ำใจนักกีฬาครับ


คลิปการแข่งขันว่ายน้ำ จากการสอนว่ายน้ำของโรงเรียนโสมาภา 2

แข่งว่ายน้ำ กีฬาว่ายน้ำ อีกหนึ่งกิจกรรมที่สอนให้เด็กรู้จักการฝึกฝนและการแข่งขัน แข่งว่ายน้ำ กีฬาว่ายน้ำ อีกหนึ่งกิจกรรมที่สอนให้เด็กรู้จักการฝึกฝนและการแข่งขัน Reviewed by Fit on 10:39:00 AM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.