ปล่อยปลา บทสวด คาถาปล่อยปลาสู่น้ำ ณ วัดคู้บอน
ปล่อยปลา บทสวด คาถาปล่อยปลาสู่น้ำ ณ วัดคู้บอน


          บางครั้งที่มีโอกาสก็อยากขอเชิญชวนทำบุญด้วยการปล่อยปลากันนะครับ โดยปลาที่นำมาปล่อยนี้ได้ซื้อมาจากตลาดสด ในร้านขายปลาที่จะนำไปทำเป็นอาหาร จะเลือกปลาที่ดูแล้วจะหมดแรงสู้ หรือบางครั้งก็เลือกตัวที่ตั้งท้อง มีไข่อยู่ด้วย อยากให้สัตว์ทั้งหลายเหล่านี้ได้มีโอกาสอีกสักครั้งหนึ่ง

          สถานที่ปล่อยปลาในภาพ เป็นท้ายวัดคู้บอน ถนนรามอินทรา กม.8 สามารถจอดรถได้ทั้งทางฝั่งวัดคู้บอนเลย หรือจะจอดฝั่งตรงข้ามก็ได้ คือ สถานีตำรวจคันนายาว ซึ่งปัจจุบันนี้ ทางสถานีตำรวจได้ทำเป็นศาลาเหมือนกับฝั่งเดียวกับทางวัด มีความปลอดภัยมากขึ้นครับ

          น้ำของที่นี่ หากเป็นช่วงที่ไม่มีฝนตกเลย น้ำจะเป็นสีเขียว ๆ ดังภาพ แต่หากเป็นช่วงที่ฝนตกหน่อย น้ำจะใส มองเห็นปลาหลายตัว ว่ายไปมาอยู่ด้านล่างเลยล่ะครับ น้ำที่นี่ไหลเรื่อย ๆ จึงไม่เน่าเหม็นแต่อย่างใด

          บริเวณศาลาที่ปล่อยปลานี้ มีตู้ขายอาหารปลาแบบหยอดเหรียญไว้ให้บริการด้วย รวมทั้งถังขยะขนาดใหญ่วางไว้บริเวณใกล้ ๆ จึงไม่ค่อยเห็นเศษถุงพลาสติกปลิวอยู่ทั่วไปเหมือนกับที่อื่น ๆ

          มองขึ้นไปบริเวณด้านบนของศาลาริมน้ำแห่งนี้ จะพบกับบทสวดปล่อยปลา ปล่อยชีวิตสัตว์ที่ถูกฆ่าแขวนเอาไว้อยู่ด้วย เอาไว้สวดเวลาที่เราปล่อยปลานั่นเอง

          ก็ขอเชิญชวนทุก ๆ ท่านนะครับ การต่อชีวิตให้กับสิ่งมีชีวิตเป็นสิ่งที่ดี ได้บุญได้กุศล และเมื่อปล่อยไปแล้ว คราวนี้เราก็มารักษาศีลไม่ฆ่าสัตว์กันด้วยนะครับ

ปล่อยปลา บทสวด คาถาปล่อยปลาสู่น้ำ ณ วัดคู้บอน ปล่อยปลา บทสวด คาถาปล่อยปลาสู่น้ำ ณ วัดคู้บอน Reviewed by Fit on 1:25:00 PM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.